33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Những việc nhà nên giao cho trẻ làm

1223
 


Bé tập rửa bát

Thu dọn đồ chơi, trông em, dọn giường, làm bếp, lau bụi… là những việc mà một đứa trẻ nên thành thạo trước khi bước vào trung học.

Ở thế kỷ trước, trẻ em được khai thác như một nguồn lao động của gia đình. Chúng có thể làm việc trong các nhà xưởng, trang trại, thậm chí nhiều nhà máy vẫn thuê lũ trẻ làm công. Trong thời đại mới, trẻ em “biết ăn ngủ biết học hành là ngoan” nhưng không vì thế mà bạn để con không làm gì cả.

 


1. Biết thu dọn đồ chơi

Việc nhà đầu tiên bạn cần hướng dẫn bọn trẻ chính là giúp bé tự chăm sóc và bảo quản các đồ đạc của mình. Chúng phải có trách nhiệm thu dọn đồ chơi hay thu dọn những gì chúng bày bừa ra. Điều đó giúp chúng biết gắn bó và biết nâng niu các đồ vật hơn, đồng thời cũng sống có trách nhiệm hơn. Tốt hơn hết là dạy chúng làm những việc này một cách có tổ chức và ý thức.

Tôi vẫn thường nhắc nhở bọn trẻ quay trở lại bàn ăn nếu chúng không ăn hết thức ăn trên đĩa của mình. Tôi cũng yêu cầu các con phải giữ vệ sinh sạch sẽ trong những không gian chung của gia đình, trong khi cho phép chúng có thể bừa bộn hơn một chút nếu ở trong phòng riêng của chúng. Thậm chí, ngay từ khi trẻ mới chập chững biết đi, hãy để trẻ có ý thức tự thu dọn đồ dùng, nhiều khi chúng còn thích thú với điều đó.

2. Giúp bố mẹ chăm em

Điều đó làm cho trẻ trở nên nhân ái, kiên nhẫn và biết yêu thương hơn. Một đứa trẻ mới 4 tuổi cũng có thể làm khuôn mặt cười hay hát hò để gây chú ý cho em nếu bố mẹ bận làm một việc gì đó trong một vài phút. Một đứa trẻ 6 tuổi đã có thể hướng dẫn và chơi trò chơi cùng em. Các bé đã đi học thì có thể trông em bằng cách đọc truyện cho em nghe. Trong gia đình tôi, cứ vài lần trong tháng, tôi lại để cô con gái đầu lòng sắp 13 tuổi toàn quyền trông các em.

Tuy nhiên, bạn không bao giờ được bỏ mặc lũ trẻ hoàn toàn, luôn luôn phải có sự hướng dẫn và để mắt của người lớn. Trong mọi trường hợp, nếu không trực tiếp theo dõi, bạn hãy cho trẻ số liên lạc để chúng gọi bạn trong bất cứ lúc khẩn cấp nào.

3. Dọn giường

Thực ra, có khá nhiều người ngủ dậy không dọn chăn màn, nhưng nếu bạn cứ để như thế, trông phòng ngủ thật thiếu ngăn nắp, lộn xộn. Đến khoảng 5 tuổi trở lên, trẻ đã đủ khả năng tự thu gấp chăn màn mỗi ngày, lên đến 8 tuổi, chúng có thể thay ga, đệm cùng với sự giúp đỡ của người lớn. Khi con tôi 10 tuổi, tôi cho cháu tự thay ga một mình. Dạy con thu dọn giường là công việc khá khó khăn, nhưng tôi đã nghe quá nhiều câu chuyện rùng rợn về những tấm ga đệm không được thay giặt trong suốt thời gian học đại học của những cô cậu sinh viên.

4. Công việc nhà bếp

Khi gia đình của bạn càng phát triển thì các món ăn cũng ngày càng nhiều. Hãy kêu gọi sự giúp đỡ của bọn trẻ để bạn không bị mắc kẹt cả ngày trong nhà bếp. Với những em bé 2-3 tuổi, nếu được giám sát chặt chẽ, chúng có thể giúp bạn sắp xếp bát đĩa. Tôi thường giao cho con một số công việc như nhặt rau, làm một số món ăn đơn giản, sắp xếp bàn ăn. Học cách xếp bát đĩa vào máy rửa bát, lau sàn bếp hay thu dọn chậu rửa cũng rất có ích cho bé trong suốt cuộc đời của mình.

5. Đóng gói bữa trưa cho mình

Nếu bạn vẫn chuẩn bị sẵn các bữa trưa để bé mang đến trường thì nên khuyến khích bé làm việc cùng bạn, cho bé tự đóng gói bữa ăn vào các hộp hay cặp lồng. Khi trẻ đóng gói bữa ăn trưa của mình, bé sẽ hiểu được những món ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng sẽ giúp bé thành công cả ngày. Các bé cũng cảm thấy tự hào về sức khỏe của mình và thậm chí có thể quan tâm đến việc nấu ăn.

6. Làm sạch nhà cửa

Trẻ em đôi lúc rất thành công khi làm một số công việc mà người lớn cảm thấy ngán ngại, ví dụ làm sạch ván chân tường. Bọn trẻ 11-12 tuổi là có thể làm việc rất tốt nếu được tổ chức tốt, vì thế hãy để cho chúng làm sạch ngăn kéo và các thùng đồ chơi. Ngoài ra, tôi cũng cho con mình lau các tay nắm cửa và công tắc đèn, đổ rác và quét sàn nhà. Những đứa trẻ nhỏ hơn thì có thể giũ bụi ở thảm. Bọn trẻ cũng có thể tham gia vào những công việc khác của gia đình như làm vườn. Một vài công việc ít được thực hiện thường xuyên như phủi bụi ở lan can cầu thang có vẻ cũng rất thú vị với trẻ lớn.

7. Giặt quần áo

Trước khi con bạn không sống cùng bố mẹ nữa, chúng cần biết cách giặt quần áo. Nếu chúng không biết giữ gìn quần áo của mình, hãy để chúng tự giặt. Trẻ mới biết đi thường thích gấp các đôi tất và mang quần áo đi giặt ủi. Trẻ nhỏ có thể gấp khăn và các trang phục đồ đơn giản. Trẻ từ 8 tuổi là có thể làm tất cả công việc từ mang đồ đi giặt đến phơi khô và cất vào tủ. Trong nhà, tôi vẫn là người giặt gần như tất cả quần áo của các thành viên trong gia đình, nhưng bọn trẻ giúp đỡ tôi theo nhiều cách khác nhau.

Học cách làm việc là bài học tốt nhất trẻ được học ở gia đình, và chúng có thể áp dụng vào nhiều khía cạnh của cuộc sống. Bạn hãy chia sẻ gánh nặng công việc gia đình và chuẩn bị cho con cuộc sống như của người lớn bằng cách tạo điều kiện để con bạn được làm việc nhà. Ban đầu chúng có thể rên rỉ, nhưng sau này, chúng sẽ phải cảm ơn bạn.

 Theo lamchame.com

Bài liên quan

Chất lượng đảm bảo

Cam kết hàng chất lượng nhất

Vận chuyển toàn quốc

Nhận chuyển hàng toàn quốc

Hỗ trợ trực tuyến

Luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/7

Hỗ trợ trực tuyến